« MẤY VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CẤP BÁCH LIÊN QUAN ĐẾN MỐI QUAN HỆ DÂN TỘC HIỆN NAYLINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ VẪN BẤT KHUẤT TRONG LAO TÙ »

ĐẠI HỘI TOÀN THẾ GIỚI TRUNG HỌC DUY TÂN PHAN RANG, VÀ HỘI THÂN HỮU NINH THUẬN HỌP MẶT HÈ 2009


Các cựu học sinh đang hát bản hiệu đoàn ca: Duy Tân Hành Khúc trong Ðại Hội Toàn Thế Giới II tại quận Cam. (Hình: Trần Danh Thăng/Người Việt)

ĐẠI HỘI TOÀN THẾ GIỚI TRUNG HỌC DUY TÂN PHAN RANG

Vinh danh cô giáo, đọc lại ‘Trường Cũ Thầy Bạn Xưa’

Trần Danh Thăng/Người Việt

WESTMINSTER - Khoảng 300 thầy cô, cựu học sinh trường Trung Học Duy Tân Phan Rang từ nhiều nơi trên thế giới đã quy tụ về vùng Little Saigon để gặp gỡ lại nhau tại nhà hàng Grand Garden vào sáng ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy, 2009 trong bầu không khí của sân trường trước ngày nghỉ Hè.

Vì phải chờ đợi ban tổ chức mang cờ đến trễ, các thầy cô cũ và bạn học cũ đã đã có dịp chuyện trò lâu hơn và nhất là cùng chụp hình lưu niệm với nhau. Có những người bạn tưởng chừng như không bao giờ gặp lại mà nay nhìn thấy nhau da đã không còn láng, tóc không còn xanh nhưng tình vẫn nồng đượm như sóng biển Phan Rang. Một chương trình văn nghệ do cô Hằng Nga đảm nhận đã mang đến những bản nhạc tạo không khí vui tươi.

Nghi thức khai mạc trọng thể với quốc ca Việt Mỹ và phút mặc niệm trong đó cũng nhớ lại những thầy cô và cựu học sinh trường Trung Học Duy Tân Phan Rang đã quá vãng.

Sau phần giới thiệu thầy cô, tân khách và các cựu học sinh Trung Học Duy Tân, một nhóm nam nữ cựu học sinh đã lên sân khấu cùng hát bản Duy Tân Hành Khúc, bản hiệu đoàn ca của trường.

Ông Lê Mộng Hùng đại diện ban tổ chức đã lên chào đón mọi người. Ông nói Ðại Hội Cựu Học Sinh Trung Học Duy Tân ở đây hôm nay là Ðại Hội Toàn Thế Giới Kỳ 2. Ông nói đại hội này thành hình nhờ kết quả Ðại Hội Toàn Thế Giới Kỳ I của trường Trung Học Duy Tân Phan Rang tổ chức đầu tiên tại Houston đã thành công rực rỡ. Nhiều thầy cô và rất đông các cựu học sinh Duy Tân đã khuyến khích một số anh chị em đứng ra tổ chức Ðại Hội Thế Giới Kỳ II.”

Ông Lê Mộng Hùng hy vọng sau đại hội hôm nay, cựu học sinh Duy Tân sẽ còn tổ chức những cuộc gặp gỡ ở nhiều nơi khác trên thế giới nữa.


Các cựu học sinh Duy Tân chụp hình lưu niệm. (Hình: Trần Danh Thăng/Người Việt)

Tiếp theo ban tổ chức đã tặng hoa và vinh danh cô Diệu Huyền, một thành viên cốt cán của trường đã quán xuyến công tác tổ chức hôm nay.

Sau phần thầy cô phát biểu và trao quà lưu niệm một chương trình văn nghệ hào hứng kéo dài trong thời gian nhà hàng đãi tiệc.

Ban tổ chức Ðại Hội Toàn Thế Giới Trung Học Duy Tân Phan Rang kỳ II, năm 2009 đã phát hành một đặc san Trung Học Duy Tân với chủ đề Khung Trời Kỷ Niệm 2009, Trường Cũ Tình Xưa.

Ðược biết sau ngày 30 Tháng Tư năm 1975, trường Duy Tân bị đổi thành trường Nguyễn Trãi.

Ðặc san khổ lớn dầy gần 250 trang với nội dung phong phú do thầy cô và cựu học sinh đóng góp theo chủ đề nêu trên. Nhiều hình ảnh sinh hoạt thực hiện trên giấy láng in màu thật đẹp. Ðặc biệt tranh bìa với hình ảnh các nữ sinh Duy Tân trong tà áo dài trắng nổi bật trên khung trường Duy Tân.

Trong đặc san có bài Trường Cũ Thầy Bạn Xưa của Phạm Hoàng Chương, nguyên là cựu học sinh trường Duy Tân. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông thi vào Ðại Học Sư Phạm và rồi trở thành giáo sư của trường Duy Tân. Bài viết có đoạn:

“Dân Phan Rang tuổi 45 đến 70, hầu như ai cũng trải qua một thời là cựu học sinh Duy Tân. Có những anh em đã nằm xuống trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn, một số lưu vong ra nước ngoài tìm tự do, còn đa số sống âm thầm trong nước, chờ đợi kết thúc chương cuối cuộc đời trong viễn ảnh tối tăm của một đất nước cạn kiệt tài nguyên đang trở lại thời kỳ Bắc thuộc”.

“Tôi may mắn được là cậu học sinh công lập Duy Tân một thời gian dài 5 năm, trở lại làm thầy giáo cho trường cũ cũng chừng ấy thời gian rồi lại lưu vong qua xứ người làm sinh viên và đi dạy trở lại nhiều năm đến lúc tuổi đã về chiều. Cuộc đời thế hệ chúng ta gắn liền với vận mệnh đất nước thăng trầm trôi nổi, với chiến tranh, nghèo đói, kềm kẹp, bất công... như những cọng rơm lềnh bềnh trên sông lạch bùn lầy nước đọng theo thủy triều trôi ra biển lớn, tứ tán, phiên bạt khắp nơi...”


www.trunghocduytan.com

NGHE NHẠC TRỊNH GIẢI LAO


HỘI THÂN HỮU NINH THUẬN HỌP MẶT HÈ 2009
Chào cờ, đổ bánh căng, ăn thịt nướng

Trần Danh Thăng/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY (NV) - Khoảng 300 đồng hương, thân hữu và gia đình Hội thân hữu Ninh Thuận tổ chức cuộc họp mặt Hè-2009 trong khuôn viên Mile Square Park từ sáng sớm ngày Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy 2009 dưới ánh nắng hè rực rỡ của miền Nam California.

Trước nhà lều số 17 của công viên trên đường Edinger, một dẫy cờ vàng ba sọc đỏ phất phới nổi bật trên thảm cỏ xanh để đồng hương và thân hữu Ninh Thuận dễ nhận ra ngay địa điểm tập họp.

Ông Trần Thái Ất, hội trưởng Hội Thân Hữu Ninh Thuận cho biết năm nay hội tổ chức họp mặt Hè rất sớm. Ban chấp hành đã có mặt tại Mile Square Park từ trước 8 giờ sáng để đón tiếp phái đoàn cựu học sinh trung học Duy Tân-Ninh Thuận đại hội toàn thế giới năm 2009 tại quận Cam ghé thăm Hội Ninh Thuận trước khi đi Tour ở Nam California.

Hội Cựu Học Sinh Trung Học Duy Tân Ninh Thuận đã tổ chức đại hội trên toàn thế giới kỳ 2 ở nhà hàng Grand Garden vào ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy năm 2009.

Qua hôm sau, Hội Thân Hữu Ninh Thuận đã tổ chức lễ chào cờ lúc 10 giờ sáng mở đầu cho cuộc họp mặt Hè với sự hiện diện của nhiều lứa tuổi từ già đến trẻ. Có gia đình gồm cả ba thế hệ cùng đến tham dự họp mặt Hè. Ban tổ chức có dành riêng một chỗ với những trò chơi bằng nylon bơm hơi để trẻ vui chơi.

Trong khi đó, những vị cao niên tóc bạc phơ ngồi trò chuyện về quê hương ai còn, ai mất. Những người trung niên đang nhóm lò nướng barbecue. Mùi thịt nướng bay lên thơm lừng. Trong khi đó ban tổ chức cũng dành người ghi danh đón tiếp đồng hương đến.

Ðặc biệt ở cuối lều, một dẫy lò do các phụ nữ trẻ ngồi bên đang đổ bánh căng vào trong những cái khuôn nhỏ bằng đất nung đặt trên lò. Theo lời một phụ nữ trung niên cho biết đặc sản của tỉnh Ninh Thuận là bánh căng, một loại quà khá phổ biến ở phố chợ và nông thôn.

Ðược biết, Hội Thân Hữu Ninh Thuận Nam California đến nay đã thành lập được 15 năm và đã trải qua được 5 đời hội trưởng. Ðương kim hội trưởng, ông Trần Thái Ất.

Trong dịp họp mặt Hè, ban chấp hành cũng phát hành một bản tin đặc biệt dầy 30 trang ghi lại những sinh hoạt nội bộ của hội cùng với những chúc mừng và phân ưu, cáo phó của hội viên. Ngoài ra, hội còn có bảng báo cáo về kết quả tài chánh trong những sinh hoạt của hội.

Ðồng hương Ninh Thuận và gia đình sinh sống trong vùng Nam California có khoảng 500 người. Hàng năm hội tổ chức hai lần họp mặt vào dịp Tết và vào dịp Hè. Tỉnh Ninh Thuận là một tỉnh cực Nam của miền Trung Việt Nam. Tỉnh Ninh Thuận cũng có khá đông đồng bào gốc Champa. Tỉnh Ninh Thuận cũng có 2 danh ca như Chế Linh và Từ Công Phụng.

by AI HUU NINH THUAN
07/27/09. 05:32:56 am. 2165 words, 3654 views. Categories: Không ðề, Tổ quốc dấu yêu, Nối vòng tay lớn, Liên kết blogs, Phan Rang kỷ niệm, Hương vị quê nhà, Ôn cố nhi tri tân ,